Archival Screening Night Roadshow

19 ธันวาคม 2562

เวลา 18:30 น.

โรงศรีศาลายา

เทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 23

2562

กำกับโดย -

สนับสนุนโดย มูลนิธิหนังไทย

นำแสดงโดย -

ความยาว 110 นาที

ภาษา English


ภาพยนตร์สั้นอันน่าตื่นตาตื่นใจ 22 เรื่อง รวมเวลา 110 นาที ในโปรแกรมนี้ เป็นการรวบรวมฟุตเทจภาพประวัติศาสตร์จากหอภาพยนตร์และนักอนุรักษ์ภาพยนตร์ทั่วโลก เป็นโปรแกรมหลักที่ฉายในงานประชุมของ The Association of Moving Image Archivists (AMIA) ประจำปี 2019  นี่เป็นครั้งแรกที่มีการรวบรวมคลิปหนังที่ทั้งน่าตื่นเต้น แปลกประหลาด ขำขัน ราวกับเป็นตู้เก็บของมหัศจรรย์ที่ถูกเปิดออกให้ผู้ชม เช่น หนังโฆษณาต่อต้านยาเสพติดที่มีตัวละครเป็น Alice in Wonderland หนังทดลองที่ถูกแบนของอัลเบเนีย ดารานักเต้นโจเซฟิน เบเกอร์เต้นรำในรองเท้าไม้ หรือหนังโฆษณาหนังของไทย 


The Association of Moving Image Archivists เป็นองค์กรระหว่างประเทศที่อุทิศตัวให้กับการอนุรักษ์และใช้ประโยชน์จากสื่อภาพเคลื่อนไหว ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1990 มีสมาชิกกว่าหนึ่งพันคนจาก 29 ประเทศทั่วโลก

-------------------------------------------------------------------------------

Bend It 

Restored by Milestone Films and Gilbert & George.


ฟุตเทจภาพจากคู่หูศิลปิน กิลเบิร์ต & จอร์จ เป็นส่วนหนึ่งของ The World of Gilbert and George หนังยาวเกี่ยวกับ LGBTQ เรื่องเดียวของพวกเขา โดยนำเพลงป๊อปจากยุค 1960 มาดัดแปลงเป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาเอง


1926 Glacier Hike

Original nitrate copied to safety film by filmmaker in 1970s. 4K scan by Reflex Technologies of Burbank, California, in 2016. This is a silent film.


ภาพยนตร์เงียบที่ถ่ายโดยนักธารน้ำแข็งวิทยา วิลเลียม ออสกูด ฟีลด์ ในปี ค.ศ. 1926  แสดงภาพนักปีนเขากำลังจัดเตรียมสัมภาระก่อนออกเดินทางพิชิตธารน้ำแข็งในอลาสกา


MR. EVERYBODY AND THE REGULATIONS

The original 35mm has been scanned in 2K DPX.


หนังตลกแอนิเมชั่นว่าด้วยระเบียบการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ในเนเธอร์แลนด์ 


4 Kings (promo trailer) 1961

2K scan, color correction and sound from the record.


ภาพยนตร์โฆษณาของหนังไทยเรื่อง สี่คิงส์ แสดงภาพบรรยากาศงานฉายหนังเรื่องนี้ในรอบปฐมทัศน์ตามด้วยภาพบางส่วนจากหนังที่สูญหายไปแล้ว นี่จึงเป็นภาพเคลื่อนไหวชิ้นเดียวที่เกี่ยวข้องกับหนังไทยเรื่องนี้ สันนิษฐานว่า ขณะฉายจะมีการเปิดเพลงโฆษณาจากแผ่นเสียงควบคู่ไปด้วย ซึ่งหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ได้นำเพลงมาประกอบไว้ในไฟล์ดิจิทัลที่สแกนจากฟิล์มต้นฉบับ


Curious Alice

Found in an abandoned lab in Pennsylvania NARA was fortunate to uncover 35/32mm internegatives and soundtracks. Without a way to effectively time this with equipment - Preservation Specialist Charlie Joholske timed it by eye and made dazzling new preservation prints for the collection.


ภาพยนตร์ต่อต้านยาเสพติดที่นำแสดงโดย “อลิซในแดนมหัศจรรย์” ผู้ต้องเผชิญหน้ากับทั้ง LSD ยาบ้า ยานอนหลับ เหล้า เฮโรอีน สุดท้ายไม่แน่ใจว่าเนื้อหาการต่อต้านยาเสพติดจะถูกสื่อสารครบถ้วนหรือไม่ เพราะอลิซดูจะสนุกสนานเหลือเกินในการเดินทางครั้งนี้


Pass to Tomorrow

From the original three 16mm reels a Pro-res file has been made.


ภาพทหารอเมริกันเดินทางผ่านอิสราเอลในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 
Highlights and Shadows (J.S. Watson, Jr., US 1938)

New 35mm picture and sound negatives were created in 2016 from a nitrate composite print. Funding from NEA.


ภาพยนตร์ที่ตั้งใจทำเพื่อโฆษณาระบบและเครื่องจักรของห้องแลบ Eastman Kodak โดยใช้สุนทรียศาสตร์ของหนังทดลอง เพื่อแสดงให้เห็นความซับซ้อนของเครื่องมือถ่ายภาพ


Josephine Baker visits Volendam, 1928 (Fox News story C8059)

A new polyester-base film element has been printed from the original camera negative nitrate-base film.


ภาพยนตร์ข่าวของบริษัทฟอกซ์ นิวส์ บันทึกภาพดารานักเต้นคนสำคัญของโลก โจเซฟิน เบเกอร์ ที่เดินทางไปแสดงที่เมืองโวเลนดุม ประเทศเนเธอร์แลนด์ และเต้นรำในจังหวะชาร์ลสตัน โดยใส่รองเท้าเกี๊ยะไม้แบบดัตช์ เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ. 1928 ถ่ายโดย แมก-จอร์สกี้ นักวาดภาพประกอบชื่อดังชาวดัตช์ 


Paramount News Presents: U.S. Gets Art Treasury

The original 35mm nitrate motion picture film negative was scanned on a Laser Graphics Director Film Scanner. The Paramount Intro and Outro, and narration came from a Beta SP copy originally transferred from a 35mm acetate motion picture copy of the footage.


ภาพการเปิด National Gallery of Art แก่สาธารณชน เป็นส่วนหนึ่งในหนังข่าวของบริษัทพาราเมาท์ ออกฉายเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1941


Aliens from Outer Space

Original 16mm film from the Seattle Fire Department records housed at SMA. Digitized by Lightpress in 2017.


หนังแอนิเมชั่นเพื่อการศึกษา หัวฉีดน้ำดับเพลงพูดได้กำลังสอนมนุษย์ต่างดาวให้ลงจอดอย่างปลอดภัย ในเมืองซีแอตเทิล สร้างโดยหน่วยดับเพลิงประจำเมืองซีแอตเทิล


Behind the Scenes of "Hairspray" (c. 1988)

The collection was given up by the creators in 2007 and the University of Baltimore in 2016--both citing not enough resources to preserve. MARMIA has become the steward, where we found this item in a series titled "Unknown" with a label that merely said "Hairspray".


สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของเมืองบัลติมอร์ ถ่ายทำเบื้องหลังการถ่ายภาพยนตร์เรื่อง Hairspray หนังดังของผู้กำกับจอมเพี้ยน จอห์น วอเตอร์


Loading Cattle Thru the Surf circa 1950

16mm film discovered at an estate sale in Santa Clara, California and digitized by the MediaPreserve for ‘Ulu‘ulu in 2017.


ภาพยนตร์ที่ถ่ายโดยชายไม่ทราบชื่อผู้บันทึกการเดินทางจากแคลิฟอร์เนียไปยังเกาะฮาวาย แสดงให้เห็นถึงประสบการณ์ของ “ผู้มาใหม่” ที่เริ่มลงหลักปักฐานและทำไร่ในฮาวายช่วงหลังสงครามโลก ครั้งที่ 2 


New Orleans Street Parade – 1968

Preservation work was performed through a grant from the National Film Preservation Foundation.


คณะนักดนตรีในเมืองนิวออร์ลีนส์ เล่นเพลงและเดินขบวนผ่านย่าน French Quarter ชักชวนผู้คนให้ออกมาเต้นรำตาม ทั้งขบวนพาเหรดและหนังเรื่องนี้จัดทำโดย Smithsonian Anacostia Community Museum เพื่อใช้ในนิทรรศการเกี่ยวกับดนตรีแจ๊ส ที่จัดเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 1968 ถึง 5 มกราคม 1969


All-American News [August 1942]

16 mm print was scanned in HD by the Packard Campus Film Laboratory in 2014.


All American News เป็นรายการหนังข่าวฉบับแรกที่เผยแพร่สำหรับคนแอฟริกัน-อเมริกัน จัดทำขึ้นในทศวรรษที่ 1940 และ 1950 แรกเริ่มมีเป้าหมายเพื่อชักชวนให้ร่วมรบหรือสนับสนุนสงคราม ต่อมาเป็นช่องทางในการเสนอแนวคิดของคนแอฟริกัน-อเมริกันต่อเหตุการณ์อื่น ๆ ในโลก


Perjetesi (Eternity)

The original 35mm negative was restored and scanned at 2K by the Hungarian Film Lab.


เสียงหัวใจเต้นเป็นกบฏได้หรือไม่ ได้สิ! ในหนังทดลองโดยดิมิเธียร์ อานักนอสติ ของแอลเบเนีย เสียงหัวใจและการตัดภาพแบบมองตาจ กลายเป็นสัญลักษณ์ของผู้สูญสิ้นในสงคราม หนังสร้างก่อนจะมีการกวาดล้างทางวัฒนธรรมในแอลเบเนีย และถูกแบนในทันที


What's Uptown? A View From The Streets

Shown on public TV in 1981, languished. The first U-matic was in terrible condition but a second copy looked gorgeous.


ภาพยนตร์ที่สร้างในทศวรรษที่ 1970 โดยมาร์ซี เทลันเดอร์และเทอรรี่ มอยมอนท์ ในสไตล์กล้องเคลื่อนไหวแบบ video journalism ที่เพิ่งเริ่มเป็นที่นิยม หนังบันทึกชีวิตย่านอัพทาวน์ของชิคาโก โดยเน้นไปที่เรื่องดนตรีในยุคนั้น


Transitions by Iletha Clifton

Stored 36 years Rochester, NY. Scanned in 2014 on a Spirit DataCine 2K, DaVinci Color-Correction, output to Apple ProRes. This is a silent film.


ภาพยนตร์ที่ถ่ายในปี 1978 ด้วยฟิล์ม Super 8 Kodachrome เรื่องนี้มองวัฏจักรชีวิตของผู้หญิง โดยใช้แสงและเงา บันทึกความการเดินทางของชีวิตอย่างลึกซึ้ง ตั้งแต่จุดเริ่มต้น การเคลื่อนผ่านของเวลา และจุดจบ ก่อนวงจรดังกล่าวจะหมุนกลับไปเริ่มต้นอีกครั้ง


Universal Pictures Restoration Reel

The reel includes before and after clips from several restored Universal Pictures titles.


สตูดิโอ Universal Pictures มุ่งมั่นบูรณะหนังเก่าคลาสสิกของตน มาตั้งแต่ปี 2012 และบูรณะหนังไปมากมายเช่น All Quiet on the Western Front, The Birds, Dracula, Frankenstein, Jaws, Out of Africa และอื่น ๆ หนังตัวอย่างเรื่องนี้เป็นไฮไลต์ของกระบวนการและโชว์ภาพบางส่วนของงานบูรณะที่สำคัญ


The Lighter Side of IN THE LIFE

Broadcast and b-roll video masters (various formats – 1”, BetaSP, DigiBeta, DVCam, etc.) were digitized for preservation and access at the Archive’s Digital Media Lab.


รายการ In the Life ของช่อง PBS อเมริกา นำเสนอภาพความหลากหลายทางเพศมานับยี่สิบปี ตั้งแต่ครั้งที่สังคมและสื่อกระแสหลักยังไม่ยอมรับกลุ่ม LGBTQ


Claudia (ca. 1965)

National Film Preservation Foundation funded photochemical preservation carried out by BB Optics.


หนังทดลองของผู้กำกับชาวอาร์เจนไตน์-อเมริกัน ฮอร์เก้ เปรโลรัน ใช้ภาพฟุตเตจสารคดี แอนิเมชั่น เสียง และดนตรี เพื่อแสดงภาพการเล่นของเด็ก หนังมีสี่ฉบับ แต่ละฉบับใช้เพลงที่ต่างกัน เพื่อแสดงให้เห็นว่าบุคลิกของเด็กเปลี่ยนแปลงไปตามบุคลิกของเพลงอย่างไร

     

Bout-de-Zan et le crocodile (FR, Louis Feuillade, 1913, Gaumont)

Arrived to Eye in 2005, the nitrate was in active decomposition. Duplicated in 2010, the film was first restored on digital intermediate and then written back to 35mm print. The nitrate had to be disposed of in 2018, due to serious decay.


หนังตลกชุด บูต์ เดอ ซอง เด็กจอมแสบ แสดงโดยดาราเด็กชื่อดังของฝรั่งเศส เรเน่ โปยอง ในภาคนี้  บูต์ เดอ ซอง ได้จัดการแก้แค้นชายในสวนสาธารณะ โดยการขโมยสุนัขและจับเขาใส่ชุดจระเข้


Kreisler Bandstand Starring Cab Calloway and his Orchestra

16mm black and white polyester-base photochemical film preserved in 2017 by NMAAHC and Colorlab.


บันทึกการแสดงทางโทรทัศน์ ในวันที่ 21 มีนาคม ปี 1951 ของแค็บ คอลโลเวย์ นักดนตรีแจ๊สและวาทยากรชื่อดังของยุค

โปรแกรมภาพยนตร์ที่น่าสนใจ

Awarded Film Marathon Screening

22 ธันวาคม 2562

เวลา 13:00 น.

โรงศรีศาลายา

Screening Award Ceremony

21 ธันวาคม 2562

เวลา 19:30 น.

โรงศรีศาลายา

Best Selection from Clermont-Ferrand

21 ธันวาคม 2562

เวลา 15:30 น.

โรงศรีศาลายา

S-Express: PHILIPPINES

21 ธันวาคม 2562

เวลา 14:00 น.

โรงศรีศาลายา