การสวนสนามของกองกำลังเสรีไทย (2488)

ภาพยนตร์ซึ่งถ่ายทำโดยช่างถ่ายภาพยนตร์ของฝ่ายสัมพันธมิตร ต้นฉบับเป็นฟิล์มภาพยนตร์ 35 มิลลิเมตร ขาว-ดำ ไม่มีเสียง หอภาพยนตร์แห่งชาติได้รับมอบสำเนาฟิล์มนี้จากสำนักงาน บริติชเคาน์ซิล กรุงเทพ เมื่อปี 2530 เป็นภาพยนตร์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเหตุการณ์เป็นเอกสารสำคัญหรือหลักฐานอย่างหนึ่งมากกว่าเพื่อการเผยแพร่


เหตุการณ์การสวนสนามของกองกำลังเสรีไทยนี้ มีนัยความสำคัญเกี่ยวกับความเป็นความตายของประเทศ เนื่องจากในสงครามโลกครั้งที่สองนี้ รัฐบาลไทยได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับฝ่ายอักษะและประกาศสงครามกับสัมพันธมิตร โดยเฉพาะกับอังกฤษและสหรัฐอเมริกา ในขณะที่ผู้นำไทยอีกฝ่ายหนึ่ง นำโดย นายปรีดี พนมยงค์ ได้จัดตั้งขบวนการใต้ดินต่อต้านกองทัพญี่ปุ่น ร่วมกับคนไทยในต่างประเทศ ติดต่อประสานในทางลับกับสัมพันธมิตร เพื่อร่วมมือต่อต้านกองทัพญี่ปุ่นผู้รุกราน เมื่อสัมพันธมิตรได้ชัยชนะเด็ดขาด โดยกองทัพญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้ เมื่อ 6 สิงหาคม 2488 นายปรีดี พนมยงค์ ในฐานะผู้สำเร็จราชการได้ประกาศสันติภาพของประเทศไทยทันทีในวันที่ 16 สิงหาคม ยกเลิกภาวะสงคราม ให้ถือว่าการประกาศสงครามของรัฐบาลไทยต่อสหรัฐอเมริกาและอังกฤษเป็นโมฆะ ซึ่งได้รับการรับรองจากสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ทำให้ไทยไม่ตกเป็นประเทศผู้แพ้สงคราม นายปรีดี พนมยงค์ ในฐานะหัวหน้าเสรีไทยในประเทศไทย ได้จัดให้มีการรวมพลพรรคเสรีไทยทั่วประเทศ ประมาณแปดพันคน กระทำพิธีสวนสนามพร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายสัมพันธมิตร บนถนนราชดำเนินกลาง ใจกลางพระนคร ในวันที่ 25 กันยายน 2488 กองกำลังเสรีไทยติดอาวุธจากสายต่าง ๆ และจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ เดินขบวนผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทำความเคารพต่อนายปรีดี พนมยงค์ ผู้สำเร็จราชการและหัวหน้าเสรีไทย  พร้อมผู้นำขบวนการทั้งหลาย ซึ่งยืนรับการสวนสนามอยู่ที่ฐานอนุสาวรีย์ 


การสวนสนามของกองกำลังเสรีไทยนี้ เป็นการประกาศต่อโลกว่า ประเทศไทยยังมีเอกราชเหนือแผ่นดินตนเองโดยสมบูรณ์ ยังมีเกียรติศักดิ์ศรี มิได้ถูกยึดครองและถูกปลดอาวุธอย่างผู้แพ้ 


ช่างถ่ายภาพยนตร์ของฝ่ายสัมพันธมิตร คงบันทึกภาพด้วยสายตาและหัวใจของการทำหน้าที่ตามปกติ อาจมิได้ยินดียินร้าย แต่สำหรับคนไทยเรา โดยเฉพาะในปัจจุบันและอนุชนในภายภาคหน้า เมื่อเห็นภาพของ คนไทยจากสาขาอาชีพต่าง ๆ โดยเฉพาะชาวไร่ชาวนา ข้าราชการ กรรมกร ไม่ว่าชาย หญิง ได้ลุกขึ้นมาปฏิบัติภารกิจของการกอบกู้เอกราชของบ้านเมือง ในยามคับขัน ด้วยความเสียสละกล้าหาญ เพื่อเสรีภาพและสันติภาพ โดยมิได้หวังประโยชน์ส่วนตนใด ๆ ภาพเหล่านี้ไม่อาจบรรยายให้เกิดความรู้สึกได้ด้วยถ้อยคำพูดเขียนได้เท่ากับการประจักษ์บนจอภาพยนตร์

มรดกภาพยนตร์ของชาติ

ดูทั้งหมด

เลือดชาวนา (เศษที่เหลืออยู่)

พี่น้องตระกูลวสุวัต เป็นกลุ่มบุคคลที่สำคัญที่สุดกลุ่มหนึ่งในหน้าในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย พวกเขาเป็นผู้เริ่มต้นนับหนึ่งให้แก่วงการหนังไทย ด้วยการสร้า...

อ่านรายละเอียด

ทะเลรัก

ขุนวิจิตรมาตรา (สง่า กาญจนาคพันธุ์) เป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งของไทยที่มีความสามารถในหลายด้าน ทั้งการเขียนนวนิยาย บทละคร สารคดี แต่งเพลง ซึ่งงานสำคัญของท่า...

อ่านรายละเอียด

เพลงของข้าว THE SONG OF RICE

วันแรกฉาย                  ๒๒ มกราคม ๒๕๕๘ความยาว               &nbs...

อ่านรายละเอียด

วังพิกุล VILLAGE OF HOPE

วันแรกฉาย                  ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๗ความยาว               ...

อ่านรายละเอียด