แห่รัฐธรรมนูญ (๒๔๗๖)

หนังบ้าน : กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน 


พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ทรงเป็นนักถ่ายภาพยนตร์สมัครเล่นที่สำคัญที่สุดพระองค์หนึ่งในสยาม ในสมัยรัชกาลที่ ๗ ทรงเป็นนายกสมาคมภาพยนตร์สมัครเล่นแห่งสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ทรงจัดตั้งกองภาพยนตร์เผยแผ่ข่าว ขึ้นในกรมรถไฟหลวงตั้งแต่ปี ๒๔๖๕ในฐานะนักถ่ายภาพยนตร์สมัครเล่น ทรงถ่ายภาพยนตร์ส่วนพระองค์ ทั้งโดยฝีพระหัตถ์เองและให้ข้าราชบริพารถ่าย รวมเป็นผลงานภาพยนตร์ส่วนพระองค์ซึ่งทรงใช้ชื่อเรียกว่า “บ้านดอกไม้ฟิล์ม” ซึ่งผลงานภาพยนตร์ส่วนพระองค์นี้คาดว่าเคยมีอยู่หลายร้อยม้วน แต่ปัจจุบันหอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ได้รับมอบจากแหล่งต่าง ๆ รวมกันได้ประมาณสองร้อยม้วน


ในบรรดาภาพยนตร์ส่วนพระองค์ของกรมพระกำแพงเพชรอัครโยธินนับร้อยม้วนนั้น มีเพียงม้วนเดียวที่เกี่ยวข้องการกรณีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ๒๔๗๕ คือ ภาพยนตร์บันทึกงานฉลองรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม ปี ๒๔๗๖  เป็นการบันทึกเฉพาะขบวนรถแห่พานรัฐธรรมนูญที่วิ่งไปในถนนและขบวนแห่รัฐธรรมนูญด้วยเรือต่าง ๆ ในแม่น้ำเจ้าพระยา รวมทั้งประรำที่ประดิษฐานรัฐธรรมนูญให้ประชาชนชมที่สนามหลวง


ความสำคัญของภาพยนตร์นี้ กล่าวได้ว่าเป็นภาพยนตร์เพียงม้วนเดียวที่เกี่ยวพันกับกรณีเปลี่ยนแปลงการปกครอง ๒๔๗๕ ที่พบในปัจจุบัน ส่วนภาพยนตร์ที่มีการบันทึกเกี่ยวกับวันเปลี่ยนแปลงการปกครอง ๒๔ มิถุนายน ๒๔๗๕  บันทึกพระราชพิธีพระราชทานรัฐธรรมนูญ บันทึกการปราบกบฏ ภาพยนตร์เหล่านี้ล้วนหายสาบสูญสิ้น 

มรดกภาพยนตร์ของชาติ

ดูทั้งหมด

เลือดชาวนา (เศษที่เหลืออยู่)

พี่น้องตระกูลวสุวัต เป็นกลุ่มบุคคลที่สำคัญที่สุดกลุ่มหนึ่งในหน้าในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย พวกเขาเป็นผู้เริ่มต้นนับหนึ่งให้แก่วงการหนังไทย ด้วยการสร้า...

อ่านรายละเอียด

ทะเลรัก

ขุนวิจิตรมาตรา (สง่า กาญจนาคพันธุ์) เป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งของไทยที่มีความสามารถในหลายด้าน ทั้งการเขียนนวนิยาย บทละคร สารคดี แต่งเพลง ซึ่งงานสำคัญของท่า...

อ่านรายละเอียด

เพลงของข้าว THE SONG OF RICE

วันแรกฉาย                  ๒๒ มกราคม ๒๕๕๘ความยาว               &nbs...

อ่านรายละเอียด

วังพิกุล VILLAGE OF HOPE

วันแรกฉาย                  ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๗ความยาว               ...

อ่านรายละเอียด